CẨM NANG SỬ DỤNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI

1. Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu thiên nhiên quý hiếm đã xuất hiện rất lâu trong Đông y, nhưng vài thập kỷ trở lại đây, đông trùng hạ thảo mới thật sự phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Bản chất của đông trùng hạ thảo là sự kết hợp của một loài nấm và ấu trùng của bướm. Ấu trùng bướm khi nhiễm loại nấm này sẽ dần dần mất khả năng hoạt động. Trong khi đó loài nấm thì dần dần xâm chiếm cơ thể của sâu và phát triển thành dạng cỏ chồi lên mặt đất. Và sinh vật kỳ lạ này được người đời đặt cho cái tên là đông trùng hạ thảo.

2. Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi là sản phẩm sau khi thu hoạch chưa trải qua bất kỳ quá trình sơ chế nào, vì vậy hình dáng bên ngoài cũng như giá trị dưỡng chất của sản phẩm đạt chất lượng chất nhật so với chất lượng vốn có của nó. Hiện nay người ta chia đông trùng hạ thảo tươi ra làm hai dạng là đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên và đông trùng hạ thảo tươi nhân tạo.

– Đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên: đạt chất lượng tốt hiện nay tập trung ở các đỉnh núi vùng Tây Tạng từ độ cao 5000-8000 mét so với mặt nước biển. Nơi đây điều kiện khí hậu rất khắc nghiệt. Mùa đông thời tiết rét cắt da cắt thịt, mùa hè thì oi bức, khó chịu. Vì vậy, sản lượng đông trùng hạ thảo hàng năm thu được chỉ rơi vào khoảng 70kg mỗi năm và có giá thành lên tới vài tỷ đồng.

– Đông trùng hạ thảo tươi nhân tạo: khi nguồn cung thiên nhiên trở lên hiếm có thì đông trùng hạ thảo nhân tạo dường như là giải pháp đáp ứng được nhu cầu thị trường. Đông trùng hạ thảo tươi nhân tạo được nuôi cấy trên ấu trùng nhộng tằm, vỏ trứng, gạo lứt,…cho ra sản phẩm đông trùng hạ thảo có màu vàng cam với thành phần và giá trị dưỡng chất gần giống với đông trùng hạ thảo tươi Tây Tạng. Tuy nhiên, hàm lượng dưỡng chất của đông trùng hạ thảo nhân tạo xếp sau và cách xa so với đông trùng Tây Tạng.

3. Dược tính đông trùng hạ thảo tươi

Bởi vì, đông trùng hạ thảo ở dạng tươi nên giữ được tối đa giá trị dược tính của sản phẩm. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo tươi chứa đến 17 axit amin khác nhau cùng nhiều hoạt chất như D-mannitol, lipit cùng nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na,…).

Trong đó có một số hoạt chất mang giá trị dược liệu cao và hiếm có trong các loại thảo dược cần kể đến hoạt chất adenosin, cordycepin, axítcordiceptic, hydroxyethyl-adenosin, HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Mặt khác, đông trùng hạ thảo tươi chứa rất nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng khác nhau rất cần thiết cho cơ thể.

Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, đông trùng hạ thảo tươi có rất nhiều giá trị đối với sức khỏe. Trong đó phải kể đến khả năng nâng cao sức khỏe và tăng cường miễn dịch của đông trùng hạ thảo.

II. Sự khác biệt của đông trùng hạ thảo tươi so với đông trùng hạ thảo khô

đông trùng hạ thảo tươi

1. Hàm lượng dinh dưỡng

Đông trùng hạ thảo tươi luôn được các chuyên gia đánh giá cao hơn cả về hàm lượng dinh dưỡng và các loại dưỡng chất trong nó. Đây có lẽ là điều khá dễ hiểu. Bởi các loại dodong trùng hạ thảo khô khi trải qua rất nhiều công đoạn chế biến, làm khô mất đi phần nào giá trị dinh dưỡng vốn có trước đó trong đông trùng hạ thảo tươi. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo tươi giữ nguyên trọn vẹn các giá trị dinh dưỡng khi được thu hoạch về.

2. Thời hạn sử dụng

Đông trùng hạ thảo tươi có thời gian sử dụng tương đối ngắn trong khi đông trùng hạ thảo khô có thời gian dùng dài hơn. Bởi vì lượng nước trong đông trùng hạ thảo tươi là môi trường lý tưởng cho các loài sinh vật, vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển. Cũng bởi nhowcj điểm này, dodong trùng hạ thảo tươi ít được lựa chọn sử dụng hơn so với dạng khô của nó.

3. Vị

Mùi vị của đông trùng hạ thảo tươi khá khác so với dạng khô. Trong khi đông trùng tươi ăn có độ giòn giòn giống nấm kim chi, vị ngái nhẹ và hơi tanh thì dodong trùng hạ thảo khô lại giòn rụm giống bim bim vfa có vị bùi hơn. Tuy nhiên, tùy vào cách chế biến của đông trùng hạ thảo khô của các đơn vị sản xuất khác nhau mà mùi vị của đông trùng hạ thảo khô cũng có sự khác biệt.

Nên chọn đông trùng hạ thảo tươi hay khô?

Nên lựa chọn đông trùng hạ thảo tươi hay khô? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người. Tùy vào mục đích sử dụng cuả mỗi cá nhân để có thể lựa chọn đông trùng dạng tươi, dạng khô cho phù hợp. Theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu điều kiện cho phép sử dụng đông trùng hạ thảo tươi là tốt nhất. Vì đông trùng hạ thảo tươi có thể giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo.

Nhưng người tiêu dùng cần lưu ý rằng nếu không thể bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất thì các thành phần dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo tươi rất dễ bị biến chất và gây ra những tác hại không mong muốn cho người dùng. Đó cũng là lý do rất nhiều người chọn đông trùng hạ thảo khô để thay thế, mặc dù biết đông trùng hạ thảo tươi tốt hơn nhiều.

III. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

đông trùng hạ thảo tươi

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi khá giống với cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô. Tuy nhiên, người sử dụng cần lưu ý đến liều lượng khi dùng đông trùng hạ thảo tươi. Bởi vì nó có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn với các loại đông trùng hạ thảo đã qua sơ chế. Dưới đây là một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi được rất nhiều người áp dụng.

1. Ăn trực tiếp

Đây có lẽ là cách sử dụng đơn giản nhưng hiệu quả nhất khi dùng đông trùng hạ thảo. Bạn lấy đông trùng hạ thảo tươi trực tiếp cho vào miệng nhai. Đông trùng hạ thảo tươi khi ăn trực tiếp sẽ có vị tanh, ngái rất khó ăn. Thế nhưng nếu sử dụng ăn trực tiếp hàm lượng dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo được đảm bảo trọn vẹn nhất khi đưa vào cơ thể.

2. Pha trà

Đông trùng hạ thảo tươi hay khô đều có thể dùng để pha trà. Nhưng khi dùng đông trùng hạ thảo tươi pha trà sẽ cho được nhiều hàm lượng dinh dưỡng và cốc trà cũng bổ dưỡng hơn rất nhiều. Khi dùng trà đông trùng hạ thảo sẽ có vị thơm thoang thoảng của nấm. Cách dùng này sẽ mang đến trải nghiệm dễ chịu và thích thú hơn so với việc sử dụng đông trùng hạ thảo ăn trực tiếp.

3. Mật ong ngâm đông trùng thảo tươi

Mật ong ngâm đông trùng thảo tươi là sản phẩm chăm sóc sức khỏe bổ dưỡng khỏi bàn khi mật ong và đông trùng hạ thảo đều rất có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Với cách sử dụng này không chỉ làm tăng thành phần dược tính trong đông trùng hạ thảo tươi mà còn tăng được thời gian sử dụng loại thảo dược này.

4. Rượu ngâm đông trùng hạ thảo tươi

Nếu mật ong ngâm đông trùng hạ thảo tươi là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tuyệt vời thì rượu ngâm đông trùng hạ thảo tươi lại được xem như một thứ thuốc bổ rất hiệu quả cho việc tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ, đặc biệt là nam giới. Đông trùng hạ thảo tươi khi ngâm rượu không chỉ có thể bảo quản được lâu dài mà các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo khi thôi ra rượu cũng sẽ được đàm bảo hàm lượng dinh dưỡng không bị mất đi theo thời gian. Khi lựa chọn rượu ngâm đông trùng hạ thảo bạn nên chọn rượu trắng 35 độ để tạo môi trường dung môi thích hợp bảo quản dưỡng chất.

5. Nấu ăn với đông trùng hạ thảo 

Bạn hoàn toàn có thể đưa đông trùng hạ thảo tươi trở thành nguyên liệu nấu ăn hàng ngày như một loại nấu. Cách này sẽ giúp món ăn của bạn trở nên ngon và thêm nhiều phần bổ dưỡng hơn.

Bảo quản

đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ tươi mặc dù có hàm lượng dưỡng chất cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại gặp khó khăn trong quá trình bảo quản. Bởi lẽ nếu bảo quản đông trùng hạ thảo tươi không đúng cách, sẽ dẫn đến các tình trạng hỏng sản phẩm. Hoặc các thành phần dưỡng chất trong sản phẩm bị mất đi có nguy cơ gây hại cho người sử dụng.

Phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi phổ biến nhất hiện nay được bảo quản trong túi hút chân không và cần bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Ngoài ra, người tiêu dùng còn thường dùng đông trùng hạ thảo tươi để ngâm mật ong hoặc rượu để kéo dài thời gian sử dụng của loại sản phẩm này.

Nếu gặp khó khăn trong quá trình sử dụng và bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng đông trùng hạ thảo khô để thay thế. Một trong số các loại đông trùng hạ thảo khô được nuôi cấy hữu cơ và có giá thành rất hợp lý trên thị trường phải kể đến Thảo Trùng Hoa.

Thảo Trùng Hoa gây ấn tượng với người sử dụng với nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng như men bia từ Đức, tảo xoắn Nhật Bản, bột trứng nguyên kem, sữa nguyên kem,…Đặc biệt là nguồn nước nuôi trồng hoàn toàn sử dụng nguồn nước khoáng đóng chai, đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Hơn nữa để đưa sản phẩm Thảo Trùng Hoa đưa ra thị trường với giá trị tốt nhất, các quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm này đều đạt chuẩn HACCP, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trên toàn thế giới. Vì vậy, mỗi sản phẩm đông trùng hạ thảo Thảo Trùng Hoa mang đến khách hàng đều là những quả thể to tròn, béo múp chứa giá trị dinh dưỡng cao hơn cả.

IV. Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi là tinh hoa của đất trời dành tặng cho con người. Tuy nhiên, nếu không có kiến thức để có thể dụng sản phẩm này hợp lý sẽ gây ra những tác động xấu đến cơ thể. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn sử dụng sản phẩm này:

– Đông trùng hạ thảo tươi là sản phẩm chưa qua bất kỳ một quy trình chế biến nào tác động nên sản phẩm. Vậy nên, giá trị dưỡng chất cũng như thành phần dược tính của sản phẩm rất cao. Vì vậy, đối tượng có tiền sử mắc các bệnh dị ứng liên quan đến nấm ngứa thì không nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi.

– Hàm lượng dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo tươi rất cao, vậy nên người dùng cần chú ý đến liều lượng sử dụng. tránh sử dụng sản phẩm quá nhiều sẽ gây ra tình trạng cơ thể bị dị ứng hoặc nổi mề đay.

– Tuyệt đối không sử dụng đông trùng hạ thảo cho đối tượng dưới 12 tuổi, vì hàm lượng dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo sẽ có thể gây kích dục sớm của trẻ em.

Lời kết: Qua bài viết này, mong rằng đã cung cấp thêm cho bạn những hiểu biết về đông trùng hạ thảo tươi cũng như có thể lựa chọn sản phẩm đông trùng hạ thảo phù hợp với bản thân và gia đình. Chúc các bạn thành công!